HẠT NHỰA PP VÀ NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN NÊN BIẾT

Tin tức

Phụ gia nhựa là gì?

Đây là những hợp chất, có thể là vô cơ hoặc hữu cơ, có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc tổng hợp. Chúng sẽ làm thay đổi các đặc tính hoặc thêm các đặc tính mới cho nhựa nguyên chất. Tùy theo yêu cầu của sản phẩm đầu ra mà nhà sản xuất sẽ trộn nhựa thông với phụ gia masterbatch theo một tỷ lệ nhất định rồi cho ra hỗn hợp nguyên liệu. Trải qua quá trình xử lý như đúc, nén, ép… hỗn hợp ban đầu được tạo ra với hình dạng sản phẩm mong muốn.

 

Phụ gia nhựa
Phụ gia nhựa

Các chất phụ gia khác nhau khi trộn với hạt nhựa sẽ tạo cho nhựa những tính chất khác nhau, như tăng độ dẻo dai, cách nhiệt tốt, tạo độ sáng bóng… Thêm phụ gia vào nhựa không chỉ làm cho đồ vật bằng nhựa nhẹ hơn về mặt khối. chất lượng mà màu sắc cũng được cải thiện, chất lượng đến tay người dùng cũng được đảm bảo hơn. Đó là lý do mà 90% đồ nhựa trên thế giới đều sử dụng phụ gia, vì nhựa nguyên chất về cơ bản không có các đặc tính như dai, bền, cứng… mà phải kết hợp với phụ gia. Sử dụng lâu dài khi tiếp xúc với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường xung quanh.

Phụ gia nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay?

1. Phụ gia chống dính (chống khối)

Sự kết dính có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình gia công và ứng dụng của phim, đôi khi làm cho phim không sử dụng được. Để làm giảm sự tiếp xúc giữa các màng và ngăn cản lực hút, một chất phụ gia lên bề mặt màng được tạo nhám để tạo hiệu ứng kéo căng, đó là phụ gia chống dính.

Phụ gia chống dính phải có hiệu quả cao, thể hiện chất lượng và độ ổn định đáng tin cậy, ít hoặc không ảnh hưởng đến tính chất của màng, đặc biệt là màng LLDPE và LDPE. , người ta sử dụng chất chống dính và phụ gia chống trượt cùng với polyme để tạo môi trường gia công thích hợp cho màng film.

Về độ an toàn, phụ gia chống dính cũng như các phụ gia khác là vô hại đối với người tiêu dùng cuối cùng, phù hợp với quy định của nhà nước về các sản phẩm liên quan đến thực phẩm.

Các sản phẩm thường bị dính vào nhau: bao bì, nhựa …

Tiêu chí lựa chọn phụ gia chống dính:

+ Kích thước hạt : Ảnh hưởng đến hiệu suất phụ gia và các tính chất vật lý của sản phẩm cuối cùng.

+ Bề mặt : Ảnh hưởng đến hệ số ma sát của màng và mức độ mòn của thiết bị.

+ Trọng lượng riêng : Cho biết trọng lượng tương đối của sản phẩm.

+ Tỷ trọng : Ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

2. Phụ gia trong

Trong quá trình chế biến, một số yếu tố có thể làm giảm độ trong của sản phẩm như: chất độn, sử dụng nhựa tái sinh… Vì vậy, bể lắng là giải pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên. Giải quyết được vấn đề này, vừa tăng độ bóng cho sản phẩm, vừa giúp giảm chi phí cho nhà sản xuất.

Chỉ sử dụng tỷ lệ thấp để tăng độ trong của hạt, chất lượng và chi phí tiềm năng, lợi ích có thể đạt được thông qua việc giảm thời gian chu trình và tiết kiệm năng lượng. Với lượng chèn nhỏ, việc gia tăng phụ gia bên trong không ảnh hưởng xấu đến khả năng hàn, dán hay tính chất gia công cũng như độ bám dính của mực in, keo …

Ứng dụng:

+ Với nhựa PP: sản phẩm gia dụng, màng pp, màng định hình, khay hộp …

+ Với nhựa PE: Bao bì LLDPE, nhựa lưới, nhựa gia dụng, túi xốp HDPE …

3. Chất độn cho nhựa

NDTC. Companies
E-brochure